loading...
Trang chủ / BÀI VIẾT HAY / Chuyện bên lề / Để thực tập không còn là ngồi chơi xơi nước

Để thực tập không còn là ngồi chơi xơi nước

du1Ai đã từng trải qua quãng đời sinh viên cũng đều cảm nhận được việc thực tập những năm cuối chỉ mang tính hình thức, làm cho có.

(Nhân đọc bài “Thực tập biến thành đi ngắm cảnh” trên báo Pháp Luật TP.HCM ngày 27-1)

Khi còn là sinh viên khoa luật, tôi có đi thực tập tại một cơ quan thanh tra cấp tỉnh. Nhóm của tôi gồm 10 bạn học cùng lớp được phân công thay phiên nhau đến… ngồi chơi, đọc báo, lướt web… rồi về, không ai hướng dẫn, chỉ vẽ những công việc cần làm. Chắc rằng người ta nghĩ sinh viên thực tập biết gì mà làm, cứ ra trường đi làm rồi được tất, hồi xưa họ cũng vậy nên lớp sau này cứ thế mà tiếp nối. Có những bạn không tới cơ quan thực tập buổi nào vẫn được đánh giá, xếp loại tốt. Trong số đó có nhiều sinh viên tranh thủ thời gian không phải đến lớp đã đi làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống.

loading...

Do sự buông lỏng của nhà trường trong việc quản lý và đánh giá kết quả thực tập của sinh viên, sự thiếu phối hợp với cơ quan, đơn vị nơi sinh viên đến thực tập mà việc thực tập của sinh viên không có hiệu quả, lãng phí thời gian, làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc sau này của sinh viên.

Theo tôi, để kỳ thực tập của sinh viên thực sự có ý nghĩa, nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với nơi mà sinh viên đến đăng ký thực tập nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được tập làm việc. Cần đánh giá đúng kết quả thực tập của sinh viên để sinh viên coi trọng việc thực tập, xem đó là kinh nghiệm đầu tiên để dần thích ứng với công việc mới khi ra trường.

NGUYỄN QUỐC SỬ 

Bài viết được Báo Pháp luật TPHCM đăng 08/02/2011

 

 

loading...

Tác giả Nguyễn Quốc Sử

Blog chia sẻ thông tin pháp luật - Tư vấn pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, đất đai, xây dựng; tư vấn lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình... - Quảng cáo trực tuyến: Textlink, bài viết quảng cáo... Liên hệ: kesitinh355@gmail.com. Điện thoại: 0935634572

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *