Trang chủ / BÀI VIẾT HAY / Tư pháp / Hình thức phòng xử án mới 2017

Hình thức phòng xử án mới 2017

Theo dự thảo lần 4 của Toàn ánh nhân dân tối cao quy định về phòng xử án, đang lấy ý kiến nhân dân thì hình thức phòng xử án được quy định như sau:

Phòng xử án phải bảo đảm không gian để tiến hành xét xử và có hàng rào ngăn cách giữa khu vực của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng với khu vực của người tham dự phiên tòa; tường trong phòng xử án có màu vàng, riêng tường phía sau vị trí của Hội đồng xét xử ốp gỗ màu nâu sẫm, giống với màu bàn của Hội đồng xét xử.

Phòng xử án được bố trí hai bục, trừ trường hợp phòng xử án đối với các vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa gia đình và người chưa thành niên. Bục của Hội đồng xét xử có kích thước rộng 2.3m, cao 0.7m. Bục thứ hai là vị trí của những người tiến hành tố tụng khác và người tham gia tố tụng, người tham dự phiên tòa.

Phòng xử án phải bố trí lối đi riêng của Hội đồng xét xử và lối đi của những người tiến hành tố tụng khác, người tham gia tố tụng, người tham dự phiên tòa.

Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được treo ở chính giữa, phía trên vị trí của Hội đồng xét xử. Tùy theo không gian của phòng xử án mà sử dụng Quốc huy có kích thước đường kính là 0.8m, 0.9m hoặc 1.0m cho phù hợp. Chất liệu Quốc huy làm bằng gỗ, nhựa hoặc kim loại.

Bảng Nội quy phòng xử án có nền màu xanh, chữ màu trắng, được treo trên tường phía ngoài cửa ra vào và trên tường trong phòng xử án.

Biển chức danh những người tiến hành tố tụng có nền màu đỏ, chữ màu vàng. Biển ghi tư cách tham gia tố tụng của những người khác có nền màu xanh, chữ màu trắng.

Đối với trường hợp xét xử lưu động thì phòng xử án sử dụng phông nền màu xanh phía sau vị trí của Hội đồng xét xử, bàn của những người tiến hành tố tụng được phủ khăn có màu giống với màu phông nền. Phòng xử án lưu động phải treo Quốc huy và Bảng Nội quy phiên tòa …

XEM TOÀN VĂN DỰ THẢO

RUBI

Tác giả Nguyễn Quốc Sử

Chuyên Tư vấn về xử lý vi phạm hành chính.- Quảng cáo trực tuyến: Textlink, bài viết quảng cáo...Nhận làm bài giảng powerpoint tuyên truyền Liên hệ: kesitinh355@gmail.com. Điện thoại: 0935634572

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *