Tình huống kỳ 11: Nhờ lấy xe lại bị phạt

Tình huống kỳ 11: Nhờ lấy xe lại bị phạt - ảnh 1

Tình huống kỳ 11: Nhờ lấy xe lại bị phạt - ảnh 2

Tình huống kỳ 11: Nhờ lấy xe lại bị phạt - ảnh 3

Tại đây, anh CSGT xác định A là người phải bồi thường cho C. Đồng thời B là chủ phương tiện, giao cho nhân viên giữ xe chưa có bằng lái xe nên sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển. Nghe vậy, B ngạc nhiên: “Tôi đâu biết em đó chưa có bằng lái”.

À Ra Thế nhờ bạn đọc tra cứu các quy định của pháp luật để xem thử anh CSGT xử lý vậy có đúng không và nhớ dự đoán số người có đáp án đúng nhé!

BAN TỔ CHỨC
Nguồn:plo.vn
TRANGTINPHAPLUAT.COM GỢI Ý TRẢ LỜI NHƯ SAU (MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO)
Câu 1. Theo bạn cảnh sát giao thông xử lý như thế đúng không?

Theo tôi CSGT xử phạt B về hành vi giao xe cho người chưa có bằng lái là đúng, vì theo quy định tại điểm Đ, Khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt thì Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi vi phạm: Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng).

Điều khiển xe không có giấy phép gây tai nạn phải bồi thường
Điều khiển xe không có giấy phép gây tai nạn phải bồi thường

(Khoản 1 Điều 58 Luật GTĐB quy định điều kiện của người lái xe tham gia giao thông như sau: Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.)Trong tình huống đề ra, mặc dù B chỉ nhờ chung chung là ai đó lấy xe giùm tôi, B không biết cụ thể ai là người sẽ lấy xe nên không biết người đó có bằng lái xe hay không. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì buộc B phải biết là người được mình giao xe có bằng hay không, do B chủ quan nên đã giao chìa khóa cho A (chưa có bằng lái) điều khiển xe nên B bị CSGT phạt là đúng.

Cảnh sát giao thông xử phạt A là hoàn toàn đúng, vì A biết mình chưa có bằng lái, chưa đủ điều kiện để điều khiển xe nhưng vẫn điều khiển xe máy theo yêu cầu của tổ trưởng. Hành vi này bị xử phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 17 Nghị định 46.
Riêng việc CSGT xác định A là người bồi thường cho C là chưa đúng thẩm quyền, trách nhiệm của CSGT, việc bồi thường này nếu các bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết. Và theo tình huống thì không chỉ riêng A bồi thường mà Tổ trưởng và chủ xe cũng phải chịu trách nhiệm liên đới. Tuy nhiên, do hình vẽ chỉ minh họa CSGT đề cập đến vấn đề xử phạt chứ không nói đến việc bồi thường nên trangtinphapluat.com cho rằng CSGT xử phạt như trên là đúng.
ĐÁP ÁN KỲ 10 À RA THÊ

Đáp án kỳ 10: Luật bắt buộc đo theo thông thủy

Điểm qua các đáp án đã gửi về cho chương trình, À Ra Thế thấy rằng nhận định của quý bạn đọc đang hướng sang quan điểm: Công ty A phải trả lại cho vợ chồng anh B tiền chênh lệch 10 m2 là 150 triệu đồng. Tuy nhiên, đó chỉ là nhận định, còn đáp án đúng phải là đáp án có phân tích, viện dẫn quy định của pháp luật hiện hành các bạn nhé.

Trước đây, Luật Nhà ở 2005 (có hiệu lực từ ngày 1-7-2006) chưa có quy định cụ thể về cách tính diện tích căn hộ chung cư. Do vậy, chủ đầu tư thường vận dụng một trong ba cách tính diện tích sau: Phủ bì bao ngoài tường, tim tường và thông thủy. Thực tế, đa số các chủ đầu tư thường sử dụng cách tính diện tích là phủ bì bao ngoài tường riêng + tim tường nếu đó là tường chung với căn hộ khác. Với cách đó, diện tích căn hộ sẽ tăng lên và giá bán căn hộ cũng sẽ tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, cách tính đó của chủ đầu tư lại không nhận được sự đồng tình của người mua căn hộ và khi có tranh chấp xảy ra, cơ quan có thẩm quyền lại thiếu quy định cụ thể để giải quyết. Về sau một số văn bản được cơ quan chức năng ban hành nhưng cách tính diện tích căn hộ chung cư vẫn chưa được xác định cụ thể.

Phải đến ngày 20-2-2014, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 03/2014 (sửa đổi, bổ sung Điều 21 của Thông tư 16/2010/TT-BXD) trong đó quy định cụ thể khoản 2 Điều 1: “Diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy”. Kể từ khi thông tư này được ban hành, về cơ bản các tranh chấp liên quan đến việc này đã có cơ sở để giải quyết.

Đến ngày 25-11-2014, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở (có hiệu lực từ ngày 1-7-2015) thì nội dung trên đã chính thức được quy định tại khoản 2 Điều 101: “Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy…”.

Với những phân tích trên, đáp án của À Ra Thế kỳ 10 là: Công ty A phải trả lại tiền chênh lệch cho vợ chồng anh B.

À Ra Thế xin chúc mừng những bạn đọc có đáp án trùng với đáp án trên. Chúng ta hãy tiếp tục… hồi hộp chờ đợi con số may mắn sẽ được công bố vào thứ Tư 5-10 cùng với danh sách năm bạn đọc đạt giải nhé.

Rất mong những bạn có đáp án khác với đáp án trên tiếp tục tham gia với tinh thần “Không được giải cũng được luật” để có cơ hội được vinh danh và nhận những phần thưởng từ À Ra Thế nhé!

BAN TỔ CHỨC
Nguồn:plo.vn

Tác giả Nguyễn Quốc Sử

Dịch vụ: Tư vấn pháp luật, bài giảng pháp luật, Tài liệu thi Công chức, Viên chức, thi nâng ngạch công chức... Liên hệ: kesitinh355@gmail.com. Điện thoại, Zalo: 0935634572

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *