Từ năm 2022: CBCCVC thực hiện 4 chuẩn mực văn hóa công vụ

4 chuẩn mức văn hóa công vụ mà cán bộ, công chức, viên chức phải thực hiện được  Chính phủ quy định tại Quyết định 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 về việc phê duyệt đề án văn hóa công vụ.

I. 4 nội dung văn hóa công vụ mà CBCCVC phải thực hiện gồm:

1. Tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức

Cán bộ, công chức, viên chức phải trung thành với Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bảo vệ danh dự Tổ quốc và lợi ích quốc gia; tôn trọng và tận tụy phục vụ Nhân dân. Khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ, cán bộ, công chức, viên chức phải ý thức rõ về chức trách, bổn phận của bản thân, bao gồm:

– Phải sẵn sàng nhận và nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được phân công; không kén chọn vị trí công tác, chọn việc dễ, bỏ việc khó. Tâm huyết, tận tụy, gương mẫu làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao; không vướng vào “tư duy nhiệm kỳ”.

(Xem bài viết Quy tắc ứng xử của giáo viên mới nhất)

– Phải có ý thức tổ chức kỷ luật; sử dụng có hiệu quả thời giờ làm việc; tránh hiện tượng trung bình chủ nghĩa, làm việc qua loa, đại khái, kém hiệu quả; nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức; chủ động phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

Đề án văn hóa công vụ
Đề án văn hóa công vụ

– Không được gây khó khăn, phiền hà, vòi vĩnh, kéo dài thời gian xử lý công việc của cơ quan, tổ chức và người dân; không thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc của người dân.

– Cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo phải công tâm, khách quan trong sử dụng, đánh giá cán bộ thuộc quyền quản lý; không lợi dụng vị trí công tác đ bổ nhiệm người thân quen; chủ động xin thôi giữ chức vụ khi nhận thấy bản thân còn hạn chế về năng lực và uy tín.

2. Chuẩn mực giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức

– Trong giao tiếp với người dân, cán bộ, công chức, viên chức phải tôn trọng, lắng nghe, tận tình hướng dẫn về quy trình xử lý công việc và giải thích cặn kẽ những thc mc của người dân. Thực hiện “4 xin, 4 luôn”: xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ.

– Đối với đồng nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức phải có tinh thần hợp tác, tương trợ trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ; không bè phái gây mất đoàn kết nội bộ của cơ quan, tổ chức.

(Xem Quy tắc ứng xử của Công an nhân dân)

– Đối với lãnh đạo cấp trên, cán bộ, công chức, viên chức phải tuân thủ thứ bậc hành chính, phục tùng sự chỉ đạo, điều hành, phân công công việc của cấp trên; không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ; không nịnh bợ lấy lòng vì động cơ không trong sáng.

– Cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý không được duy ý chí, áp đặt, bảo thủ; phải tôn trọng, lắng nghe ý kiến của cấp dưới; gương mẫu trong giao tiếp, ứng xử.

3. Chuẩn mực về đạo đức, lối sống của cán bộ, công chức, viên chức

Cán bộ, công chức, viên chức phải không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện về đạo đức, lối sống. Thực hiện cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; trung thực, giản dị, thẳng thắn, chân thành; không có biểu hiện cơ hội, sống ích kỷ, ganh ghét, đố kỵ.

CBCC không uống rượu bia trong giờ làm việc
CBCC không uống rượu bia trong giờ làm việc

– Cán bộ, công chức, viên chức không được đánh bạc, sa vào các tệ nạn xã hội; không được sử dụng đồ uống có cồn trong thời gian làm việc và giờ nghỉ trưa; hút thuốc lá đúng nơi quy định; phải tuân thủ kỷ luật phát ngôn, không sử dụng mạng xã hội để khai thác, tuyên truyền các thông tin chưa được kiểm chứng, phiến diện, một chiều ảnh hưởng đến hoạt động công vụ.

+Ngày 28/9/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 117/2020/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực 15/11/2020, theo đó Phạt tiền từ 1.000.000đ đến 3.000.000đ đối với cán bộ, công chức, viên chức có một trong các hành vi sau đây:  Uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập; Ép người khác uống rượu, bia.

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000đ đến 500.000đ đối với hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm.

+ Theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử thìPhạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

> Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

> Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

> Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

> Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

(Xem Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi uống rượu, bia khi lái xe)

– Cán bộ, công chức, viên chức phải tuân thủ chuẩn mực đạo đức gia đình và xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc; không mê tín dị đoan và có những hành vi phản cảm khi tham gia lễ hội.

( Theo Hướng dẫn 02-HD/UBKTTW ngày 29 tháng 11 năm 2021 của Ủy ban kiểm tra trung ương về thực hiện Quy định về những điều đảng viên không được làm, thì: Đối với cán bộ, công chức, viên chức là đảng viên thì không được có hành vi mê tín dị đoan, rải, đốt đồ mã (tiền, vàng bạc, phương tiện, vật dụng, hình người, động vật…) với số lượng lớn, gây lãng phí, ô nhiễm môi trường, cháy, nổ…. Bao che, tiếp tay cho các hoạt động mê tín dị đoan. Xem số, xem bói, yểm bùa, trừ tà và những việc mê tín dị đoan khác (tin vào thần linh, ma qủy, những sự việc không có thật do tin đồn nhảm nhí mà có), hành nghề đồng cốt, thầy cúng, thầy bói…

Video bài giảng Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

4.Trang phục của cán bộ, công chức, viên chức

Khi thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, công chức, viên chức phải ăn mặc gọn gàng, lịch sự, đi giày hoặc dép có quai hậu. Trang phục phải phù hợp với tính chất công việc, đặc thù trang phục của ngành và thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Đối với những ngành có trang phục riêng thì phải thực hiện theo quy định của ngành.

Tải Quyết định 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 về việc phê duyệt đề án văn hóa công vụ.

II. Phát động phong trào thi đua thực hiện văn hóa công vụ

Ngày 17/6/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hànhQuyết định 733/QĐ-TTg về Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 – 2025.

Theo đó, nội dung thi đua thực hiện văn hóa công sở của cán bộ, công chức, viên chức là:

“Thi đua thực hiện kỷ cương, trách nhiệm, tận tụy, chuyên nghiệp”:

– Thực hiện chấp hành nghiêm túc kỷ cương, kỷ luật hành chính.

– Thực hiện chuyên nghiệp về chuyên môn, nghiệp vụ.

– Tinh thần, thái độ làm việc tận tụy, nghiêm túc, trách nhiệm.

– Thực hiện chuẩn mực trong giao tiếp, ứng xử.

– Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện chuẩn mực về đạo đức, lối sống.

– Trang phục gọn gàng, sạch sẽ, lịch sự, phù hp với tính chất công việc.

– Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do cơ quan, đơn vị và địa phương phát động, tổ chức.

rubi

Tác giả Nguyễn Quốc Sử

Dịch vụ: Tư vấn pháp luật, bài giảng pháp luật, Tài liệu thi Công chức, Viên chức, thi nâng ngạch công chức... Liên hệ: kesitinh355@gmail.com. Điện thoại, Zalo: 0935634572

One comment

  1. Nguyễn Ngọc Giao

    Trong giờ hành chính và giờ nghỉ trưa cán bộ, CC không được uống rượu Hồng Đào. Hahaha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *