Tổng hợp các văn bản được ban hành từ ngày 12/3 đến 18/3/2018

Trangtinphapluat.com tổng hợp và giới thiệu tới bạn đọc các văn bản pháp luật quan trọng được ban hành trong tuần thứ 10, từ ngày 12/3/-18/3/2018.

 1. VĂN BẢN TRUNG ƯƠNG

1. Quy định mới về Hành vi bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp

Những hành vi bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp được Chính phủ quy định tại Nghị định số 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 Về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Theo đó cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp thực hiện các hành vi sau đây

Nghị định số 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ : Về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.
Nghị định số 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ : Về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.
 • Yêu cầu người khác phải đặt cọc hoặc một khoản tiền nhất định để được ký kết hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.
 • Yêu cầu người khác phải mua một số lượng hàng hóa nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.
 • Cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền, hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc giới thiệu người khác tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp mà không phải từ việc mua, bán hàng hóa của người được giới thiệu đó .
 • Từ chối chi trả không có lý do chính đáng các khoản hoa hồng, tiền thưởng hay lợi ích kinh tế khác mà người tham gia bán hàng đa cấp có quyền hưởng.
 • CUng cấp thông tin gian dối về kế hoạch trả thưởng, về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.
 • Cung cấp thông tin gian dối gây nhầm lẫn về tính năng, công dụng của hàng hóa hoặc hoạt động doanh nghiệp thông qua báo cáo viên, đào tạo viên tại hội nghị, hội thảo, đào tạo hoặc tài liệu của doanh nghiệp.
 • Duy trì nhiều hơn một hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp, vị trí kinh doanh đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với một người  tham gia bán hàng đa cấp.
 • Thực hiện khuyến mãi mạng lưới sử dụng gồm nhiều cấp, nhiều nhánh mà trong đó người tham gia chương trình khuyến mãi  có nhiều hơn một vị trí, mã số hoặc các hình thức tương đương khác.
 • Tổ chức các hoạt động trung gian thương mại theo quy định của pháp luật thương mại nhằm phục vụ cho việc duy trì, mở rộng, phát triển mạng lưới bán hàng đa cấp.
 • Tiếp nhận hoặc chấp nhận đơn  hoặc bất kỳ hình thức văn bản nào khác của người tham gia bán hàng đa cấp, trong đó người tham gia bán hàng đa cấp tuyên bố từ bỏ  toàn bộ hoặc một phần các quyền của mình  theo quy định của Nghị định này hoặc cho phép doanh nghiệp không phải thực hiện nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp  theo quy định của Nghị định này.
 • Kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với đối tượng không được phép theo quy định tại Điều 4 Nghị định này.
 • Không sử dụng hệ thống quản lý người tham gia bán hàng đa cấp đã đăng ký với cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký bán hàng đa cấp để quản lý người tham gia bán hàng đa cấp.
 • Mua bán hoặc chuyển giao người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp khác, trừ trường hợp mua lại, hợp nhất hoặc sáp nhập doanh nghiệp.

Các hành vi bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp nêu trên sẽ có hiệu lực từ ngày 02/5/2018

2. Phạt đến 100 triệu đồng vi phạm hành chính trong kế toán

Theo Nghị định 41/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập, mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập là 50 triệu đồng đối với cá nhân và 100 triệu đồng đối với tổ chức.

Nghị định số 41/2018/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập.
Nghị định số 41/2018/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập.

Trong đó, với lĩnh vực kế toán, về xử phạt hành vi vi phạm quy định chung về pháp luật kế toán, phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Áp dụng sai quy định về chữ viết; chữ số trong kế toán; áp dụng sai quy định về đơn vị tiền tệ trong kế toán; áp dụng sai quy định về kỳ kế toán; áp dụng sai chế độ kế toán mà đơn vị thuộc đối tượng áp dụng.

Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Lập chứng từ kế toán không đủ số liên theo quy định của mỗi loại chứng từ kế toán; ký chứng từ kế toán khi chưa ghi đủ nội dung chứng từ thuộc trách nhiệm của người ký; ký chứng từ kế toán mà không đúng thẩm quyền; chữ ký của một người không thống nhất hoặc không đúng với sổ đăng ký mẫu chữ ký; chứng từ kế toán không có đủ chữ ký theo chức danh quy định trên chứng từ; không dịch chứng từ kế toán bằng tiếng nước ngoài ra tiếng Việt theo quy định; để hư hỏng, mất mát tài liệu, chứng từ kế toán đang trong quá trình sử dụng…

 1. Nội quy cơ sở giam giữ trong Quân đội nhân dân

Ngày 12/3/2018, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 27/2018/TT-BQP về Nội quy cơ sở giam giữ trong Quân đội nhân dân.

Theo đó, khi thân nhân đến gặp người bị tạm giữ, tạm giam trong quân đội thì phải xuất trình các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị thăm gặp có xác nhận về quan hệ với người bị tạm giữ, tạm giam của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập.

– Một trong những giấy tờ tùy thân sau: Thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh dân dân, giấy chứng minh lực lượng vũ trang hoặc hộ chiếu.
Trường hợp không có một trong các giấy tờ tùy thân nêu trên thì đơn đề nghị phải được dán ảnh, được Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan, tổ chức xác nhận đóng dấu vào đơn và đóng giáp lai vào ảnh.

Thông tư 27/2018/TT-BQP có hiệu lực ngày 30/4/2018

 1. Thủ tướng chỉ thị rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng

Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị 08/CT-TTg về việc tăng cường thực hiện các biện pháp nhằm rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục liên quan. Cụ thể, rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ 166 ngày xuống còn tối đa không quá 120 ngày (bao gồm giảm thời gian thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công, cấp giấy phép xây dựng 19 ngày; giảm thời gian thực hiện thủ tục thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy 10 ngày; giảm thời gian thực hiện kết nối cấp điện, cấp thoát nước 7 ngày và giảm thời gian đăng ký tài sản sau hoàn công là 10 ngày).

 1. VĂN BẢN ĐỊA PHƯƠNG
 2. UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành văn bản số 1226/UBND-KTTH ngày 14/3/2018 yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các Sở, ngành tập trung quản lý giá sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, với những nội dung trọng tâm sau:

UBND các huyện, thị xã, thành phố: Thường xuyên theo dõi diễn biến cung cầu, giá cả, thực hiện các giải  pháp bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân nhằm bình ổn thị trường, tránh để xả ra hiện tượng tăng giá bất hợp lý, tung tin đồn thất thiệt gây bất ổn thị trường. Tăng cường chỉ đạo tuyên truyền, vận động các tiểu thương kinh doanh trên địa bàn thực hiện đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, bán hàng hóa đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, không mua bán hàng kém chất lượng, hàng giả ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Sở Công thương chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; kiểm soát các thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường; phối hợp với các Sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thanh tra, xử lý việc chấp hành các quy định về quản lý giá, kê khai giá, niêm yết giá.

 Sở Giao thông và Vận tải: Tăng cường công tác kiểm tra các đơn vị kinh doanh vận tải trong việc chấp hành pháp luật về giá, thực hiện kê khai, thu cước vận tải đúng giá kê khai; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và thông tin lên các phương tiện thông tin đại chúng. Làm việc với Hiệp hội Vận tải ô tô Quảng Nam để tăng cường công tác tuyên truyền và vận động các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện kê khai, niêm yết và thu giá cước theo đúng quy định.

Sở Tài chính chịu trách nhiệm: Chủ trì cùng với các Sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh, HĐND tỉnh trong quý I/2018 không tăng giá các mặt hàng, dịch vụ thuộc thẩm quyền (khám chữa bệnh, giáo dục, vệ sinh môi trường, trông giữ xe, tham quan du lịch,…); đồng thời theo dõi các chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá và các Bộ, ngành Trung ương để tham mưu cấp thẩm quyền điều hành giá trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên nắm chắc diễn biến giá cả thị trường và kịp thời báo cáo UBND tỉnh để có biện pháp chỉ đạo kịp thời bình ổn giá cả thị trường. Khi giá cả thị trường có biến động bất thường, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh có phương án ổn định thị trường. Chủ trì cùng các Sở, ngành tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn đối với mặt hàng bình ổn giá, kê khai giá theo quy định; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá theo đúng quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá.

Sở Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm kịp thời thông tin đến địa phương và người dân tránh các tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng đến mặt bằng giá cả thị trường, đời sống người dân./.

 

Tác giả Nguyễn Quốc Sử

Dịch vụ: Tư vấn pháp luật, bài giảng pháp luật, Tài liệu thi Công chức, Viên chức, thi nâng ngạch công chức... Liên hệ: kesitinh355@gmail.com. Điện thoại, Zalo: 0935634572

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *