Tình huống kỳ 18: Vờ mượn rồi chiếm đoạt xe máy!

Tình huống kỳ 18:

A là một thanh niên lêu lổng trong xóm. Mặc dù đã thành niên nhưng A không lo làm ăn mà lại thường xuyên tụ tập với các thành phần bất hảo khác để “bắt gà, hái bí”, phá làng phá xóm.

Tình huống kỳ 18: Vờ mượn rồi chiếm đoạt xe máy! - ảnh 1

Tình huống kỳ 18: Vờ mượn rồi chiếm đoạt xe máy! - ảnh 2

Tình huống kỳ 18: Vờ mượn rồi chiếm đoạt xe máy! - ảnh 3

Dĩ nhiên, đã không lo làm ăn thì túi A thường xuyên rỗng không bên cạnh nhu cầu của bao nhiêu cuộc chơi đầy cám dỗ. Trong một lần như vậy, gặp cái khó ló cái… ngu, A liền nghĩ đến việc chiếm đoạt xe máy của chị B ở gần nhà. Khi sang nhà, A nói với chị B cho mình mượn xe máy nhưng vốn dĩ nghe danh A đã lâu, chị B liền viện cớ để từ chối ngay. Tưởng như vậy là đã xong, không ngờ khi chị B ra sau nhà giặt đồ thì ở phía trước, A lén lấy chìa khóa nổ máy xe chạy đi. Khi A vừa ra đến đầu hẻm thì anh C là chồng chị B cũng vừa đi làm về tới chặn đầu xe A lại hỏi: “Mày lấy xe đi đâu đó?”. Lần này thì A nhanh trí: “Em đã hỏi mượn chị B rồi”. Nghe vậy, anh C không chút nghi ngờ, để A lấy xe đi.

Về đến nhà, anh C liền hỏi vợ: “Em cho thằng A mượn xe hả?”. Nghe vậy, chị B hốt hoảng: “Thôi chết! Thằng A lấy xe em rồi”. Ngay lập tức, vợ chồng chị B – anh C đến công an trình báo về việc bị mất xe. Nhờ sự tận tình của các anh công an, A bị bắt tại tiệm cầm đồ khi đang thực hiện việc cầm chiếc xe máy. Qua định giá tài sản, chiếc xe máy trị giá 16 triệu đồng.

Dấu hiệu của tội trộm cắp tài sản
Tội trộm cắp tài sản

À Ra Thế xin mời quý bạn đọc nhanh tay tìm hiểu các quy định của pháp luật để xác định giúp hành vi của A đã phạm vào tội gì và nhớ kèm theo dự đoán số người có đáp án đúng nhé!

BAN TỔ CHỨC

Nguồn:plo.vn
TRANGTINPHAPLUAT.COM GỢI Ý TRẢ LỜI NHƯ SAU (MANG TÍNH THAM KHẢO):
Câu 1. Hành vi của A phạm tội gì?
Theo nội dung tình huống thì A đã có hành vi lén lút, lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của chị B để lấy chiếc xe máy. Nếu tình huống chỉ dừng tại đây thì hành vi của A đã cấu thành tội trộm cắp tài sản theo Điều 138 Bộ luật hình sự, tuy nhiên sau khi lén lút lấy được chiếc xe máy thì A gặp anh C chồng của chị B (là đồng chủ sở hữu chiếc xe máy theo quy định về tài sản chung của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014), bị anh C chặn đầu xe, (đến đây A vẫn chưa chiếm được hoàn toàn chiếc xe máy) A đã nói dối với anh C là chị B đã đồng ý cho mượn xe, anh C tưởng thiệt nên đã để cho A lấy xe đi. Như vậy, đến lúc A lừa dối được anh C thì A mới hoàn toàn chiếm được chiếc xe máy, do đó hành vi của A là hành vi lừa dối chiếm đoạt tài sản  theo Điều 139 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 , cụ thể: Điều 139 quy định: Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.
Câu 2. Số người có đáp án đúng…..
ĐÁP ÁN KỲ 16. Buông lỏng quản lý, nhà trường phải bồi thường
(PL)- Hơn 90% các đáp án gửi về của À Ra Thế kỳ 17 đều đưa ra nhận định trùng với đáp án của chương trình.

Đây là một điều rất đáng mừng, cho thấy sự “lên tay” của đông đảo bạn đọc và đồng thời cũng hứa hẹn con số may mắn kỳ này chắc chắn sẽ rất cao.Đúng như đa số đáp án của các bạn gửi về, tình huống đưa ra là các em học sinh (HS) của lớp 8/C trường THCS XYZ nên có thể xác định các em này chưa đủ 15 tuổi. Các em vì ném xoài đã làm vỡ kính nhà bên cạnh nên chắc chắn phải phát sinh trách nhiệm bồi thường cho chủ nhà. Do các em dưới 15 tuổi nên trách nhiệm bồi thường này phải do người lớn gánh vác theo quy định tại Điều 621 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về “Bồi thường thiệt hại do người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, tổ chức khác trực tiếp quản lý”.

Khoản 1 của Điều 621 Bộ luật Dân sự 2005 quy định cụ thể: “Người dưới mười lăm tuổi trong thời gian học tại trường mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra”. Thế nhưng tại khoản 3 của điều này đã quy định trường hợp loại trừ “… nếu trường học, bệnh viện, tổ chức khác chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý thì cha, mẹ, người giám hộ của người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự phải bồi thường”. Như vậy, để giải đáp tình huống của À Ra Thếkỳ 17, quý bạn đọc chỉ cần xác định chính xác nhà trường có lỗi trong việc quản lý các em HS hay không. Nếu nhà trường có lỗi thì nhà trường phải bồi thường, nếu nhà trường không có lỗi thì phụ huynh của các em phải bồi thường. Đây cũng là điểm nhiều bạn đọc bị nhầm lẫn trong phân tích.

So sánh Bộ luật dân sự 2015 với BLDS 2005
Năng lực chịu trách nhiệm dân sự của người chưa thành niên

Mặc dù các em HS là người trực tiếp gây thiệt hại nhưng pháp luật dân sự đã quy định trách nhiệm bồi thường thuộc về những người có trách nhiệm quản lý, nuôi dưỡng, giáo dục các em bởi các em được xác định là người có năng lực hành vi dân sự chưa đầy đủ. Các em trong tình huống kỳ 17 gây thiệt hại trong thời gian học ở trường. Đây là khoảng thời gian nhà trường có trách nhiệm quản lý, giám sát các em nhưng đã không làm tốt trách nhiệm của mình để các em leo rào ra ngoài gây thiệt hại nên nhà trường phải có nghĩa vụ bồi thường. Không như đáp án của một số bạn cho rằng “các em tự ý leo rào nên nhà trường không có lỗi”, nhà trường chỉ không có lỗi nếu các em tự ý nghỉ học, không vào trường, vào lớp. Còn nếu như các em đã đến trường, vào học thì nhà trường phát sinh trách nhiệm quản lý, giám sát, giáo dục HS của mình. Nếu trong quá trình đang học mà nhà trường để HS trốn học ra bên ngoài gây thiệt hại thì nhà trường phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Từ những phân tích trên, đáp án À Ra Thế kỳ 17 là: Nhà trường phải bồi thường thiệt hại cho chủ nhà.

À Ra Thế xin chúc mừng những bạn đọc có đáp án trùng với đáp án trên. Vẫn với tinh thần “Không được giải cũng được luật”, xin mời bạn đọc tiếp tục nhanh tay tra luật để tham gia giải đố ở các kỳ tiếp theo.

Con số may mắn kỳ 17 sẽ được À Ra Thế công bố đến quý bạn đọc vào ngày thứ Tư (23-11) kèm theo danh sách năm bạn đọc xuất sắc nhất. Chúng ta hãy cùng nhau chờ xem bạn đọc nào sẽ được vinh danh nhé!
Nguồn:plo.vn

Tác giả Nguyễn Quốc Sử

Dịch vụ: Tư vấn pháp luật, bài giảng pháp luật, Tài liệu thi Công chức, Viên chức, thi nâng ngạch công chức... Liên hệ: kesitinh355@gmail.com. Điện thoại, Zalo: 0935634572

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *