Chăm sóc sức khỏe trẻ em theo chương trình sức khỏe Việt Nam

Ngày 02/9/2018, Thủ tướng chính phủ ban hành Quyết định số 1092/QĐ-TTg  Phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam, theo đó để đạt được các mục tiêu của chương trình thì giải pháp chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và học sinh như sau:

1. Tiêm chủng cho trẻ em

Bảo đảm việc cung ứng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng; nâng cao chất lượng mạng lưới cung cấp dịch vụ tiêm chủng, tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, an toàn cho mọi trẻ em trong diện tiêm chủng. Áp dụng công nghệ thông tin để triển khai và duy trì hiệu quả hệ thống thông tin quản lý tiêm chủng quốc gia.

Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Chương trình Sức khỏe Việt Nam

2. Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý cho học sinh

– Giáo dục thay đổi hành vi cho học sinh về dinh dưỡng hợp lý bao gồm: Ăn tối thiểu 3 bửa ăn/ngày; ăn đủ rau và trái câp; hạn chế ăn đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẳn, nước ngọt có ga; giảm muối trong khẩu phần ăn.

– Có chương trình phối hợp giữa nhà trường và gia đình để giáo dục, hướng dẫn bảo đảm chế độ dinh dưỡng  và hoạt động thể lực phù hợp cho nhóm học sinh  tuổi tiền dậy thì và dậy thì để phát triển tốt về thể lực và tầm vóc.

Tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em
Tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em

– Xây dựng thực đơn dinh dưỡng  hợp lý và tổ chức các bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em, học sinh tại các cơ sở giáo dục có ăn bán trú, nội trú hoặc có cung cấp dịch vụ ăn uống.

– Quản lý hoạt động các căng tin, dịch vụ trong trường học nhằm hạn chế tiếp cận của học sinh  với các sản phẩm không có lợi cho sức khỏe; thực thi quy định không bán sản phẩm, thực phẩm không có lợi cho sức khỏe  ở khu vực cổng trường.

Đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ em
Đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ em

– Tư vấn sức khỏe sinh dưỡng cho học sinh và phụ huynh học sinh, định kỳ theo dõi tình trạng dinh dưỡng, phát triển và kiểm tra sức khỏe của học sinh để phát hiện sớm các nguy cơ sức khỏe và bệnh tật; duy trì tẩy giun định kỳ  tại những vùng có tỷ lệ nhiễm giun cao.

3. Chăm sóc mắt cho trẻ em

– Cung cấp các dịch vụ, công cụ đơn giản cho các trạm y tế xã và các trường học kết hợp với hướng dẫn, hỗ trợ trẻ em, học sinh thường xuyên tự đánh giá  phát hiện  ban đầu tình trạng giảm thị lực.

– Tổ chức khám, kê đơn kinh, theo dõi và hướng dẫn chăm sóc mắt cho trẻ em, học sinh giảm thị lực.

– Tổ chức các hoạt động ngoài trời phù hợp cho học sinh để tăng thời gian trẻ em được vận động thể lực ngoài trời, tăng thời gian mắt được rèn luyện bằng ánh sáng tự nhiên.

Tải toàn văn Chương trình sức khỏe Việt Nam TẠI ĐÂY

RUBI

Tác giả Nguyễn Quốc Sử

Dịch vụ: Tư vấn pháp luật, bài giảng pháp luật, Tài liệu thi Công chức, Viên chức, thi nâng ngạch công chức... Liên hệ: kesitinh355@gmail.com. Điện thoại, Zalo: 0935634572

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *