Từ 24/02/2020, quảng cáo rượu, bia phải có nội dung cảnh báo

Ngày 24/02/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 24/2020/NĐ-CP  Quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, có hiệu lực ngày 24/02/2020.

Theo đó, việc quảng cáo rượu, bia được quy định chi tiết như sau:

1. Quảng cáo rượu có độ cồn dưới 15 độ và bia phải có cảnh báo để phòng, chống tác hại của rượu, bia bảo đảm các quy định sau đây:

+ Có một trong các nội dung cảnh báo: “uống rượu, bia có thể gây tai nạn giao thông“, “uống rượu, bia có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi“, “người dưới 18 tuổi không được uống rượu, bia“.

Nghị định số 24/2020/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia
Nghị định số 24/2020/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

+ Quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình, đài phát thanh, sản phẩm quảng cáo rượu, bia ghi âm, ghi hình phải đọc rõ nội dung cảnh báo theo quy định nêu trên với tốc độ đọc tương đương với tốc độ đọc các nội dung khác trong cùng một quảng cáo.

(Tải slide bài giảng Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia)

+ Quảng cáo rượu, bia trên báo hình, báo điện tử, trang thông tin điện tử, mạng xã hội, đài phát thanh có hình, phương tiện điện tử, thiết bị đầu cuối và thiết bị viễn thông khác có hình ảnh, sản phẩm quảng cáo rượu, bia ghi hình phải thể hiện nội dung cảnh báo bằng chữ viết có màu tương phản với màu nền đảm bảo dễ nhìn, chiếm tối thiểu 10% diện tích quảng cáo. Trường hợp quảng cáo rượu, bia trên truyền hình thì cảnh báo bằng chữ viết phải thể hiện theo hết chiều ngang của màn hình.

+ Quảng cáo tại địa điểm kinh doanh rượu, bia phải có nội dung cảnh báo bằng chữ viết đảm bảo rõ nét, dễ nhìn hoặc bản ghi âm, ghi hình quảng cáo đáp ứng điều kiện về tốc độ đọc cũng như diện tích tối thiểu theo quy định đã nêu ở trên.

+ Quảng cáo rượu, bia khác ngoài các trường hợp nêu trên, phải có nội dung cảnh báo bằng chữ viết bảo đảm rõ nét, dễ nhìn.

2. Quảng cáo rượu, bia trên báo điện tử , trang thông tin điện tử, mạng xã hội, phương tiện điện tử, thiết bị đầu cuối và thiết bị viễn thông khác phải có hệ thống công nghệ chọn lọc, phần mềm kiểm soát tuổi của người truy cập để ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin về rượu, bia đảm bảo các yêu cầu sau đây:

+ Không hiển thị quảng cáo trước khi người truy cập, tìm kiếm thông tin khai báo tuổi;

+ Quảng cáo không được liên kết,quảng bá đến người các tài khoản người dùng chưa đủ 18 tuổi; các trang, kênh, phương tiện thông tin khác trên môi trường mạng dành riêng cho người chưa đủ 18 tuổi hoặc đa số người sử dụng, truy cập chưa đủ 18 tuổi.

(Người chưa đủ 18 tuổi có được uống rượu, bia hay không?)

+ Trường hợp quảng cáo rượu, bia được thực hiện trước ngày 24/02/2020 chưa đáp ứng yêu cầu nêu trên thì tiếp tục được thực hiện đến khi hợp đồng hết hiệu lực và không được gia hạn hợp đồng.

Ru bi

Tác giả Nguyễn Quốc Sử

Dịch vụ: Tư vấn pháp luật, bài giảng pháp luật, Tài liệu thi Công chức, Viên chức, thi nâng ngạch công chức... Liên hệ: kesitinh355@gmail.com. Điện thoại, Zalo: 0935634572

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *