Trang chủ / ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN / Slide bài giảng Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia

Slide bài giảng Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia

Để kịp thời tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 (có hiệu lực 01/01/2020), trangtinphapluat.com biên soạn slide bài giảng Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia dưới dạng powerpoint để bạn đọc tham khảo, phục vụ cho việc tìm hiểu và tuyên truyền.

Slide bài giảng Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Căn cứ để soạn bài giảng

Slide bài giảng được soạn dựa trên Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, tờ trình của Chính phủ về đề nghị ban hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, các báo cáo tổng kết, báo cáo thẩm định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội…

Luật phòng, chống tác hại của rượu bia
Slide bài giảng Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia

Bố cục của bài giảng gồm có 2 phần:

Phần 1. Sự cần thiết ban hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia

– Nhằm thể chế hóa quan điểm, chính sách của Đảng về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

– Những ảnh hưởng bất lợi của việc sử dụng rượu bia đối với sức khỏe, kinh tế xã hội đang ngày càng gia tăng và là thách thức trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững mà Việt Nam đã cam kết.

(Bộ câu hỏi trắc nghiệm tìm hiểu Luật phòng, chống tác hại của rượu bia)

Tại Việt Nam rượu, bia xếp thứ 5 trong 15 yếu tố nguy cơ sức khỏe hàng đầu. Nếu so với hút thuốc lá thì hệ lụy  về mặt xã hội do sử dụng rượu, bia gây ra nghiêm trọng hơn nhiều, bao gồm: Tai nạn giao thông, chấn thương, bạo lực gia đình, mất an ninh trật tự, gia tăng khoảng cách giàu nghèo. Rượu bia là 1 trong 3 nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tỷ lệ tai nạn giao thông ở độ tuổi nam giới 15-49…Theo báo cáo của WTO tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia ước tính chiếm 36,2% ở nam giới và 0,7% ở nữ giới.

Hằng năm có khoảng 800 ca tử vong do bạo lực có liên quan đến sử dụng rượu, bia; khoảng gần 30% số vụ trật tự xã hội có liên quan đến sử dụng rượu, bia. Tỷ lệ trẻ em VIệt Nam chịu tác hại từ sử dụng rượu bia của người khác thuộc nhóm 2 nước cao nhất….

Slide bài giảng Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia
Slide bài giảng Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia

– Các kết quả nghiên cứu cho thấy tình hình sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đang ở mức cao và có xu hướng gia tăng nhanh thể hiện qua 3 tiêu chí: Mức tiêu thụ lít cồn nguyên chất bình quân đầu người và ở nam giới, tỷ lệ người dân có uống rượu bia và tỷ lệ người uống rượu, bia ở mức nguy hại nên cần được kiểm soát để giảm mức tiêu thụ.

– Thực trạng sản xuất, kinh doanh rượu, bia ở Việt Nam

Tại Việt Nam rượu, bia là 2 sản phẩm đồ uống có chứa cồn phổ biến, chiếm khoảng 99,7% thị phần, 0,3% còn lại là đồ uống có cồn khác  được sản xuất, nhập khẩu hoặc nước giải khác pha chế thêm rượu, bia…

– Kinh nghiệm của thế giới và quản lý sản xuất rượu, bia

Bất cập của pháp luật hiện hành về quản lý rượu, bia

Các văn bản còn tản mạn, hiệu lực pháp lý thấp, chủ yếu là nghị định, thông tư, chỉ thị còn có sự chồng chéo, chưa đồng bộ, chưa có luật điều chỉnh trực tiếp về phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Video bài giảng Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Phần 2. Những nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia

Ở phần này tập trung giới thiệu những nội dung nổi bật của Luật, so sánh đối chiếu với các văn bản luật có liên quan như Bộ luật Dân sự, Luật Giao thông, Bộ luật Hình sự, Luật Quảng cáo, Luật Trẻ em…kèm các tình huống, hình ảnh minh họa.

Từ 01/01/2020, cấm người chưa thành niên uống rượu bia

Liên hệ mail: kesitinh355@gmail.com để tải slide bài giảng Luật, phòng chống tác hại của rượu bia.

Tác giả Nguyễn Quốc Sử

Blog chia sẻ thông tin pháp luật - Tư vấn pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, đất đai, xây dựng; tư vấn lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình... - Quảng cáo trực tuyến: Textlink, bài viết quảng cáo... Liên hệ: kesitinh355@gmail.com. Điện thoại: 0935634572

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *