Đăng Ảnh, kết quả học tập, giấy khen của con trên mạng – Cha mẹ đang phạm luật!

Những gần đây trên mạng internet xuất hiện rất nhiều bậc phụ huynh sử dụng facebook chia sẻ về kết quả học tập, giấy khen của con em mình sau khi các trường công bố kết quả năm học 2019-2020 và trao thưởng cho các em học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập. Việc cha mẹ “khoe” kết quả học tập của con trên mạng xã hội đang xâm phạm quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ em.

Trẻ em có quyền bí mật đời sống riêng tư

Theo Khoản 11 Điều 6 của Luật Trẻ em thì nghiêm cấm hành vi: Công bố, Tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em.

(SLide bài giảng Luật Trẻ em)

Và tại Khoản 1 Điều 21 Luật Trẻ em quy định vềQuyền bí mật đời sống riêng tư như sau: Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ em
Quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ em

Cha mẹ phải bảo đảm quyền bí mật riêng tư của con

Theo Điểm c Khoản 1 Điều 100 Luật Trẻ em thì Cha, mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và các thành viên trong gia đình có trách nhiệm sau đây: Bảo đảm để trẻ em thực hiện được quyền bí mật đời sống riêng tư của mình, trừ trường hợp cần thiết để bảo vệ trẻ em và vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Thông tin nào là bí mật đời sống riêng tư của trẻ em

Theo quy định tại Điều 33 Nghị định 56/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật Trẻ em thì Thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em gồm: các thông tin về: tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoạiđịa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán; địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.

Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 29 Luật An ninh mạng thì bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như sau: Trẻ em có quyền được bảo vệ, tiếp cận thông tin, tham gia hoạt động xã hội, vui chơi, giải trí, giữ bí mật cá nhân, đời sống riêng tư và các quyền khác khi tham gia trên không gian mạng.

(Slide bài giảng Luật An ninh mạng)

Theo quy định tại Điều 36 Nghị định 56/2017/NĐ-CP thì  Các biện pháp bảo vệ thông tin bí mật đời sống riêng tư cho trẻ em trên môi trường mạng như sau:

Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
Cha mẹ phải Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

– Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng và cá nhân khi đưa thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em lên mạng phải có sự đồng ý của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên; có trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin của trẻ em.

– Cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên và cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm bảo vệ trẻ em theo quy định của pháp luật có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ và cá nhân tham gia hoạt động trên môi trường mạng xóa bỏ các thông tin bí mật đời sng riêng tư của trẻ em để bảo đảm sự an toàn và lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Như vậy, theo quy định của Luật Trẻ em, Luật An ninh mạng và Nghị định 56/2017/NĐ-CP thì các thông tin về kết quả học tập, hình ảnh cá nhân là thuộc thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em được pháp luật bảo vệ, cha mẹ và những người khác muốn đăng tải các thông tin này lên mạng xã hội thì phải được sự đồng ý của trẻ nếu trẻ từ 7 tuổi trở lên. Trường hợp không được sự đồng ý của trẻ mà cha mẹ đăng tải hình ảnh và kết quả học tập của con lên mạng xã hội là vi phạm quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ.

Xử phạt đến 30 triệu đồng

Theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, có hiệu lực 15/4/2020 thì: 

 Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tóm lại, cha mẹ có hành vi đăng tải hình ảnh, kết quả học tập của con lên mạng xã hội là hành vi vi phạm bí mật đời sống riêng tư, theo Nghị định 15 thì bị phạt đến 30 triệu đồng.

Rubi

Tác giả Nguyễn Quốc Sử

Dịch vụ: Tư vấn pháp luật, bài giảng pháp luật, Tài liệu thi Công chức, Viên chức, thi nâng ngạch công chức... Liên hệ: kesitinh355@gmail.com. Điện thoại, Zalo: 0935634572

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *