Xử phạt hành chính đối với trường hợp nhiều người cùng vi phạm

 Một bạn đọc đề nghị trangtinphapluat.com giải đáp nội dung: Anh cho tôi hỏi là nếu như trên giấy đất có nhiều người cùng đứng tên, nếu vi phạm về đất đai hoặc xây dựng thì lập biên bản vi phạm hành chính thì ghi tên ai, và quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì ghi người nào bị phạt? hay tất cả người đứng tên đều bi phạt?. Cảm ơn anh.

Trangtinphapluat.com trả lời như sau:

1. Cần phải xác định chủ thể vi phạm pháp luật 

Như nội dung bạn hỏi thì cần phân biệt ra 4 trường hợp, cụ thể là: 

+ Trường hợp tất cả những người đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều có hành vi vi phạm pháp luật

+ Trường hợp chỉ một số người đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  có hành vi vi phạm pháp luật

+ Trường hợp chỉ một người trong số các người có tên  trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất   có hành vi vi phạm pháp luật

+ Trường hợp người vi phạm lại không có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Xử phạt vi phạm hành chính cộng đồng dân cư
Xử phạt hành chính đối với trường hợp nhiều người cùng vi phạm
2. Lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt

2.1. Trường hợp tất cả những người đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều có hành vi vi phạm pháp luật

Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, sửa đổi bổ sung 2020 thì: Nhiều người cùng thực hiện một hành vi vi phạm hành chính thì mỗi người vi phạm đều bị xử phạt về hành vi vi phạm hành chính đó

Do đó, Đối với trường hợp này thì người có thẩm quyền khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật phải lập biên bản tất cả những người vi phạm có tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Biên bản vi phạm hành chính trong trường hợp này được lập theo hướng dẫn tại điểm c, điểm d khoản 3 Điều 12 Nghị định 118/2021/NĐ-CP hướng dẫn một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, cụ thể như sau:

“c) Trường hợp nhiều cá nhân, tổ chức cùng thực hiện một hành vi vi phạm hành chính trong cùng một vụ vi phạm, thì người có thẩm quyền có thể lập một hoặc nhiều biên bản vi phạm hành chính đối với từng cá nhân, tổ chức vi phạm. Trường hợp giá trị tang vật, phương tiện vi phạm hành chính khác nhau, thì người có thẩm quyền phải ghi rõ giá trị tang vật, phương tiện vi phạm hành chính của từng cá nhân, tổ chức vi phạm;

d) Trường hợp nhiều cá nhân, tổ chức thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính khác nhau trong cùng một vụ vi phạm, thì người có thẩm quyền có thể lập một hoặc nhiều biên bản vi phạm hành chính, trong đó ghi rõ từng hành vi vi phạm của từng cá nhân, tổ chức”.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp này được áp dụng theo khoản 2, 3 Điều 67 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, cụ thể như sau:

“2. Trường hợp nhiều cá nhân, tổ chức cùng thực hiện một hành vi vi phạm hành chính thì có thể ra 01 hoặc nhiều quyết định xử phạt để quyết định hình thức, mức xử phạt đối với từng cá nhân, tổ chức.

3. Trường hợp nhiều cá nhân, tổ chức thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính khác nhau trong cùng một vụ vi phạm thì có thể ra 01 hoặc nhiều quyết định xử phạt để quyết định hình thức, mức xử phạt đối với từng hành vi vi phạm của từng cá nhân, tổ chức.”

2.2. Trường hợp chỉ một số người đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  có hành vi vi phạm pháp luật

Trường hợp này chỉ lập biên bản vi phạm hành chính đối với những người có hành vi vi phạm và ra quyết định xử phạt đối với những người đó. Những người có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không vi phạm thì sẽ không bị xử phạt mặc dù có tên trong giấy chứng nhận.

Do đó, người có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính phải xác định rõ ai là người thực hiện hành vi vi phạm hành chính.

Việc lập biên bản và ra quyết định xử phạt thực hiện tương tự như trường hợp  nhiều người cùng vi phạm đã nêu ở trên.

2.3. Trường hợp chỉ một người trong số các người có tên  trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất   có hành vi vi phạm pháp luật

Trường hợp này chỉ lập biên bản vi phạm hành chính đối với  người có hành vi vi phạm và ra quyết định xử phạt đối với  người đó. Những người có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không vi phạm thì sẽ không bị xử phạt mặc dù có tên trong giấy chứng nhận.

Do đó, người có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính phải xác định rõ ai là người thực hiện hành vi vi phạm hành chính.

2.4. Trường hợp người vi phạm lại không có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đây là trường hợp ít khi xảy ra nhưng thực tế vẫn có đó là trường hợp ba mẹ cho con xây dựng nhà trên đất của mình hoặc trường hợp người thuê đất, mượn đất tự ý xây dựng công trình trên đất mà những người có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không biết.

Đối với trường hợp này thì người có thẩm quyền phải xác minh kỹ đối tượng thực hiện hành vi vi phạm hành chính để lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt.

Trường hợp xác định rõ chỉ người đó vi phạm còn những người có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không vi phạm thì chỉ lập biên bản và xử phạt đối với người có hành vi vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, thực tiễn xét xử thì Tòa án lại cho rằng đối với trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì đối tượng bị xử phạt là người được nhà nước giao quyền sử dụng đất, chứ không phải là người thực hiện hành vi vi phạm, cụ thể : Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang đã hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND huyện Châu Thành. Các bạn xem cụ thể nội dung vụ việc và Bản án tại đây

Trên đây là giải đáp của trangtinphapluat.com liên quan đến trường hợp vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên nhiều  người. Các bạn cần hỗ trợ, góp ý vui lòng để lại bình luận ở bên dưới bài viết hoặc qua zalo 0935634572.

Rubi

Tác giả Nguyễn Quốc Sử

Dịch vụ: Tư vấn pháp luật, bài giảng pháp luật, Tài liệu thi Công chức, Viên chức, thi nâng ngạch công chức... Liên hệ: kesitinh355@gmail.com. Điện thoại, Zalo: 0935634572

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *