Trang chủ / HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT / Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đang có vợ/chồng

Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đang có vợ/chồng

Người đang có vợ, có chồng muốn cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản riêng trước thời kỳ hôn nhân thì  UBND cấp xã có xác nhận được hay không?

Một số bạn đọc đề nghị trangtinphapluat.com tư vấn cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đang có vợ, có chồng, cụ thể như sau: Chị Nguyễn Thị Hồng Hát trước khi kết hôn với anh Trần Đình Đinh vào năm 2015 đã có riêng một mãnh đất với diện tịch 250m2. Đến tháng 20/8/2018, chị Nguyễn Thị Hồng Hát muốn chuyển nhượng mãnh đất trên cho người khác thì được Văn phòng công chứng yêu cầu phải xuất trình Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại thời điểm chị Hát mua mãnh đất trên để có cơ sở xác định tài sản riêng của chị H hay là tài sản chung với người khác.

Vậy, trong trường hợp trên chị Nguyễn Thị Hồng Hát có được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại thời điểm trước khi kết hôn với anh Đinh  hay không?

Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đang có vợ/chồng
Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đang có vợ/chồng

Trangtinphapluat.com trả lời như sau:

Được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Theo quy định tại Điều 25 Thông tư 15/2015/TT-BTP của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch, thì phạm vi cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân  bao gồm cả việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian đăng ký thường trú trước đây, xác nhận tình trạng hôn nhân cho người chưa kết hôn và người đang có vợ, có chồng. Do vậy, đối với trường hợp người đang có vợ, có chồng mà có yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho giai đoạn trước khi kết hôn thì UBND cấp xã nơi cư trú của người đó trước khi kết hôn vẫn tiếp nhận yêu cầu và cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần ghi rõ mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, tình trạng hôn nhân trong giai đoạn đó và tình trạng hôn nhân hiện tại của người có yêu cầu.

Đối với trường hợp của chị Nguyễn Thị Hồng Hát sẽ được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với nội dung như sau: Trong thời gian cư trú tại xã ND, huyện TH, Tỉnh QN từ ngày 20/01/2005 đến 20/01/2014; chưa đăng ký kết hôn với ai. Hiện tại đang có chồng là ông Trần Đình Đinh, trú tại Phường X, thành phố Y, tỉnh HD.

Trên đây là nội dung tư vấn của trangtinphapluat.com về trường hợp cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đang có vợ, có chồng. Nếu bạn đọc chưa rõ, cần giải đáp thêm vui lòng để lại lời nhắn ở phần BÌNH LUẬN bên dưới, trangtinphapluat.com sẽ nghiên cứu, phản hồi sớm.

Rubi

Tác giả Nguyễn Quốc Sử

Blog chia sẻ thông tin pháp luật - Tư vấn pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, đất đai, xây dựng; tư vấn lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình... - Quảng cáo trực tuyến: Textlink, bài viết quảng cáo... Liên hệ: kesitinh355@gmail.com. Điện thoại: 0935634572

2 Bình luận

  1. Nếu người xin xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ, có chồng đề nghị UBND nơi thường trú trước đó xác nhận lại tình trạng hôn nhân thời gian trước khi đăng ký kết hôn để bổ túc hồ sơ giao dịch nhân sự có được không

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *