Những điểm mới của Luật Viên chức sửa đổi năm 2019

Ngày 25/11/2019, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, có hiệu lực từ 01/7/2020.

Trangtinphapluat.com biên soạn, giới thiệu tới bạn đọc những điểm mới của Luật Viên chức sửa đổi năm 2019.

1. Các loại hợp đồng làm việc (Khoản 2 Điều 2)

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức, Luật Viên chức về cơ bản vẫn quy định 02 loại hợp đồng làm việc, đó là hợp đồng xác định thời hạn và không xác định thời hạn.

+ Đối với hợp đồng xác định thời hạn thì tăng thời gian từ 36 tháng lên 60 tháng và chỉ áp dụng với viên chức tuyển dụng  từ ngày 01/7/2020, trừ trường hợp viên chức được tuyển dụng trước ngày 01/7/2020 và CBCC chuyển sang làm viên chức theo điểm b Khoản 1 Điều 58 Luật Viên chức.

Diem moi cua Luat vien chuc 2019
Những điểm mới của Luật Viên chức năm 2019

+ Hợp đồng không xác định thời hạn áp dụng đối với trường hợp: viên chức được tuyển dụng trước ngày 01/7/2020 và CBCC chuyển sang làm viên chức theo điểm b Khoản 1 Điều 58 Luật Viên chức và người được tuyển dụng làm viên chức ở vùng có điều kiện KTXH đặc biệt khó khăn.

Quy định mới đã tạo sự khác biệt căn bản giữa “công chức” và “viên chức”, khắc phục được hạn chế trong quản lý đội ngũ viên chức là “vào dễ, ra khó”, tạo thuận lợi để các đơn vị sự nghiệp công lập lựa chọn viên chức phù hợp với vị trí việc làm; đồng thời bảo đảm được cơ chế cạnh tranh, tạo động lực để viên chức đã được tuyển dụng ký hợp đồng liên tục phấn đấu nâng cao trình độ, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ.

2. Về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (Khoản 4 Điều 2)

Luật viên chức sửa đổi 2019 bổ sung thêm trường hợp Đơn vị sự nghiệp công lập được đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức khi viên chức không đạt yêu cầu sau thời gian tập sự.

3. Về thời hiệu, thời hạn xử lý kỷ luật (Khoản 7 Điều 2)

– Luật hiện hành quy định thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng không phân biệt mức độ vi phạm. Luật viên chức sửa đổi quy định thời hiệu kỷ luật căn cứ vào mức độ vi phạm như sau:

Thời hiệu kỷ luật là 2 năm đối với hành vi vi phạm ít nghiêm trọng đến mức phải kỷ luật bằng hình thức khiển trách;

+ Thời hiệu kỷ luật là 2 năm đối với các hành vi vi phạm khác.

(Những điểm mới của Luật Cán bộ, công chức năm 2019)

+ Một số trường hợp không áp dụng thời hiệu như: Viên chức là đảng viên có vi phạm đến mức kỷ luật bằng hình thức khai trừ; vi phạm công tác bảo vệ chính trị nội bộ; xâm hại lợi ích quốc gia trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại; sử dụng văn bằng, chứng chỉ, giấy xác nhận giả hoặc không hợp pháp.

xử lý kỷ luật viên chức
xử lý kỷ luật viên chức

 – Tăng thời hạn xử lý kỷ luật từ 2 tháng lên 90 ngày, trường hợp phức tạp thì từ 4 tháng lên 150 ngày (5 tháng).

4. Về chuyển đổi giữa viên chức và CBCC

+ Việc tuyển dụng viên chức vào làm công chức phải thực hiện theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

+ CBCC được chuyển sang làm viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của LUật Viên chức.

+ Quá trình cống hiến, thời gian công tác của viên chức trước khi chuyển sang làm CBCC  và ngược lại được xem xét khi thực hiện các nội dung liên quan đến đào tạo, bồi dưỡng , khen thưởng và các quyền lợi khác.

TẢI TOÀN VĂN LUẬT VIÊN CHỨC TẠI ĐÂY

RUBI

Tác giả Nguyễn Quốc Sử

Chuyên Tư vấn về xử lý vi phạm hành chính.- Quảng cáo trực tuyến: Textlink, bài viết quảng cáo...Nhận làm bài giảng powerpoint tuyên truyền Liên hệ: kesitinh355@gmail.com. Điện thoại: 0935634572

2 Bình luận

  1. Phạm thị huyên

    Cho e xin câu hỏi ôn thi biên chế với a ơi.e cảm ơn a ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *