loading...
Trang chủ / HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT / Giấy tờ hết hạn sử dụng có được chứng thực?

Giấy tờ hết hạn sử dụng có được chứng thực?

Nhiều bạn đọc thắc mắc: Một số loại giấy tờ có quy định về thời hạn sử dụng như chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân…Khi các giấy tờ trên hết hạn sử dụng thì có được chứng thực bản sao hay không?

Trang tin pháp luật trả lời như sau (mang tính tham khảo)

loading...

Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch, quy định Bản chính giấy tờ, văn bản không được dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao, như sau:

1. Bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ.

2. Bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung.

3. Bản chính đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp.

4. Bản chính có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân.

5. Bản chính do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận chưa được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 của Nghị định này.

6. Giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Căn cứ vào quy định trên thì các loại giấy tờ có quy định về thời hạn sử dụng, khi hết hạn sử dụng vẫn được dùng để chứng thực bản sao.

Và theo quy định tại Khoản 4 Điều 9 Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì người thực hiện chứng thực không được từ chối chứng thực trường hợp văn bản, giấy tờ hết hạn sử dụng.

loading...

Tác giả Nguyễn Quốc Sử

Blog chia sẻ thông tin pháp luật - Tư vấn pháp luật - Quảng cáo trực tuyến. Liên hệ: kesitinh355@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *