loading...
Trang chủ / BÀI VIẾT HAY / Quản lý hành chính / Thời hạn ban hành và thi hành quyết định cưỡng chế là bao lâu

Thời hạn ban hành và thi hành quyết định cưỡng chế là bao lâu

         tienssudungdat_HXHE.jpg Theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành thì chỉ có quy định thời hạn ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 7 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm, thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 1 năm, kể từ ngày ra quyết định, còn đối với quyết định cưỡng chế thì Luật và các văn bản chưa đề cập đã gây rất nhiều khó khăn cho các cơ quan áp dụng.

          Điều 86 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và Điều 2 của Nghị định 166/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ  quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì: Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt được áp dụng trong trường hợp cá nhân, tổ chức không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Và Luật cũng quy định cụ thể trách nhiệm của người có thẩm quyền ban hành quyết định cưỡng chế, cơ quan chủ trì, phối hợp thực hiện cưỡng chế. Tuy nhiên, Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định 166/2013/NĐ-CP không quy định rõ thời hạn ban hành quyết định cưỡng chế là bao nhiêu ngày kể từ ngày hết thời hạn chấp hành quyết định xử phạt, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, đã gây nhiều cách hiểu khác nhau giữa các cơ quan trong quá trình áp dụng biện pháp cưỡng chế.

loading...

          Thứ nhất, về thời hạn ban hành quyết định cưỡng chế: Đa số ý kiến cho rằng, việc ban hành quyết định cưỡng chế phải được thực hiện ngay sau khi hết thời hạn quy định mà người vi phạm vẫn không tự nguyện thi hành và tối đa chỉ trong 1 năm, có như vậy mới đảm bảo tính kịp thời, tính răn đe và giảm bớt hậu quả có thể xảy ra. Quan điểm này viện dẫn Điều 74 Luật Xử lý vi phạm hành chính, theo đó thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 1 năm, quá thời hạn đó thì không thi hành nữa. Do đó, nếu quyết định xử phạt đã không thi hành thì đương nhiên sẽ không ban hành quyết định cưỡng chế được, nên có thể hiểu chỉ ban hành quyết định cưỡng chế đối với trường hợp phạt tiền là trong 1 năm kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt.

          Đối với trường hợp có hình thức phạt bổ sung, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thì thời hạn ban hành quyết định cưỡng chế có thể kéo dài hơn 1 năm.

          Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng do Luật và các văn bản hướng dẫn không có quy định rõ ràng thời gian nên việc ban hành quyết định cưỡng chế có thể bất cứ lúc nào và trên thực tế có những quyết định xử phạt đã ban hành hai, ba năm người có thẩm quyền mới ban hành quyết định cưỡng chế.

          Thứ hai, về thời hạn thi hành quyết định cưỡng chế

          Theo quy định tại khoản 3 Điều 5 của Nghị định 166/2013/NĐ-CP thì thời hạn tối thiểu để thi hành quyết định cưỡng chế là 15 ngày kể từ ngày người vi phạm nhận được quyết định cưỡng chế, còn thời hạn tối đa thì Luật và Nghị định 166 không quy định. Như vậy sẽ dẫn đến sự tùy tiện trong việc áp dụng pháp luật.

          Để chi việc hiểu và áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính được thống nhất, thiết nghĩ các cơ quan có thẩm quyền cần có hướng dẫn cụ thể thời hạn ban hành quyết định cưỡng chế và nên giới hạn thời hạn thi hành quyết định cưỡng chế là 1 năm.

Nguyễn Quốc Sử

loading...

Tác giả Nguyễn Quốc Sử

Blog chia sẻ thông tin pháp luật - Tư vấn pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, đất đai, xây dựng; tư vấn lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình... - Quảng cáo trực tuyến: Textlink, bài viết quảng cáo... Liên hệ: kesitinh355@gmail.com. Điện thoại: 0935634572

38 Bình luận

 1. Nguyễn Tri Hùng

  Theo quy định tại khoản 3 Điều 5 của Nghị định 166/2013/NĐ-CP thì thời hạn tối thiểu để thi hành quyết định cưỡng chế là 15 ngày kể từ ngày người vi phạm nhận được quyết định cưỡng chế, còn thời hạn tối đa thì Luật và Nghị định 166 không quy định.

  Nội dung này sai lầm nghiêm trọng, đề nghị người viết xem kỹ khoản 3 Điều 5 của Nghị định 166/2013/NĐ-CP.

  • Nguyễn Quốc Sử

   Cảm ơn bạn đã đọc bài viết nhưng mình đã kiểm tra và nội dung mình viết là hoàn toàn đúng.

   • Nguyễn Tri Hùng

    Hình như tôi hiểu ý của anh. Thời hạn thi hành QĐ cưỡng chế tối đa là hơn 15 ngày nhưng phải ghi rõ trong quyết định cưỡng chế. Nếu trong quyết định không ghi thời hạn trên 15 ngày thì thời hạn phải thi hành là 15 ngày. Tôi xin lỗi anh!

    • Nguyễn Quốc Sử

     Cảm ơn bạn đã hiểu ý tác giả. Nói chung là xử lý hành chính thì vướng nhiều lắm, nếu bạn có vướng mắc gì thì viết để mình đăng lên chia sẻ nhé

     • Nguyễn Tri Hùng

      Anh suy nghĩ một chút về vấn đề này nhé, nghe có vẻ vô lý nhưng không có căn cứ gì để bác bỏ được.

      Rằng sau khi hết thời hạn thi hành quyết định cưỡng chế theo luật định mà vì lý do nào đó vẫn chưa được thi hành mặc dù có điều kiện để thi hành. Sau khi hết thời hạn trên, người có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế tiếp tục ra một quyết định cưỡng chế nữa để thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên.

      Nghĩa là có 02 quyết định cưỡng chế thi hành một quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cùng một nội dung, cùng một đối tượng bị cưỡng chế.

      Việc người có thẩm quyền ra hai quyết định cưỡng chế như vậy có phạm luật không?

     • Cảm ơn bạn đã viết hay. Mình có trường hợp vướng thế này, bạn tư vấn giúp.
      Quyết định XPVPHC : phạt tiền và buộc phá dỡ công trình xây dựng vi phạm ( XD trái phép trên đất hành lang giao thông đường bộ) nhưng người vi phạm không chấp hành cả 2 hình thức thì phải ban hành QĐ cưỡng chế.Tuy nhiên, muốn ban hành QĐ cưỡng chế kê biên tài sản để đảm bảo số tiền phạt và tiền chi phí cưỡng chế thì phải xác minh thông tin về tài sản của đối tượng bị cưỡng chế.
      Tại Điều 20 NĐ thì người ra quyết định cưỡng chế có trách nhiệm xác minh. Trường hợp này với cấp huyện thì cơ quan nào đi xác minh.
      Nếu người vi phạm ở địa phương ( huyện, tỉnh khác) thì phối hợp với ai để xác minh, tổ chức cưỡng chế tài sản kê biên như thế nào? trong nghị định không nói rõ.Bạn biết tư vấn giúp, cảm ơn bạn.

     • Nguyễn Quốc Sử

      Mình cũng gặp nhiều trường hợp người vi phạm không nộp phạt tiền và việc xác minh tài sản để khấu trừ rất là khó khăn, thường là giao cho cơ quan nào tham mưu quyết định xử phạt thì cơ quan đó tiến hành xác minh. Tuy nhiên, để đảm bảo khắc phục hậu quả phá dỡ công trình thì mình thường tham mưu cưỡng chế phần biện pháp khắc phục hậu quả trước còn phần tiền xác minh sau, khi nào có điều kiện thì cưỡng chế.
      Cảm ơn bạn đã quan tâm đến trangtinphapluat.com

   • Bạn Sử nói đúng, cảm ơn bạn.
    Mình có những vướng mắc thế nay, bạn có hướng nào giúp với.
    Khi ban hành QĐ xử phạt vi phạm hành chính và biện pháp buộc khắc phục hậu quả ( phá dỡ công trình trái phép lấn chiếm hành lang AT giao thông), người vi phạm không chấp hành thì phải cưỡng chế:Với trường hợp này có hai nội dung cưỡng chế:

    • Cảm ơn ý kiến của bạn.Mình định áp dụng dùng biện pháp khắc phục hậu quả trước nhưng Điều 38 Nghị 166 lại bắt buộc áp dụng đồng thời 02 hình thức nên thấy khó quá. Nếu áp dụng 01 biện pháp khắc phục hậu quả thì e rằng sai quy định.

     • Nguyễn Quốc Sử

      không sai đâu, vì quá thời hạn thi hành thì phải cưỡng chế, cái nào có khả năng cưỡng chế thì cưỡng chế trước thôi, có lợi cho người vi phạm mà

 2. Nguyễn Đức Minh

  Tôi có thể hỏi chút được không?bài viết nói thẩm quyền ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện quyêt định XPVP hành chính là rõ ràng. Tuy nhiên tôi mới chỉ đọc được là UBND ban hành thôi và có quy định người ra QĐ XPVP hành chính có trách nhiệm theo dõi,kiểm tra,đôn đốc việc thực hiện QĐ XPVP. Trường hợp Chánh Thanh tra cấp Sở quyết định XPVP hành chính,trong đó có tịch thu số tiền rất lớn, Chánh thanh tra rất khó để đề nghị Ngân hàng thưcj hiện khấu trừ tài sản hoặc thực hiện kê biên tài sản … Như vậy Chánh thanh tra có thể đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định cưỡng chế được không và như vậy có không đúng về thẩm quyền ko?

  • Nguyễn Quốc Sử

   Trước đây, theo Nghị định 37/2005/NĐ-CP thì cấp trên có thẩm quyền cưỡng chế quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cấp dưới, còn theo LUật XLVPHC và Nghị định 166/2013/NĐ-CP thì không quy định rõ ràng, chỉ quy định cấp trên có quyền tổ chức cưỡng chế quyết định XPVPHC của mình và của cấp dưới. Trong một số lĩnh vực như đất đai, xây dựng thì cấp dưới ban hành quyết định xử phạt, trong đó có biện pháp buộc khắc phục hậu quả như tháo dỡ công trình xây dựng, trả lại đất nhưng khi cưỡng chế chỉ cưỡng chế phần tiền còn phần khắc phục hậu quả phải do cấp trên thực hiện vì cấp dưới không có thẩm quyền. Vấn đề cấp trên ban hành quyết định cưỡng chế sẽ tùy vào từng nghị định, từng trường hợp cụ thể.
   Trong trường hợp Chánh Thanh tra ban hành quyết định xử phạt, có tịch thu số tiền rất lớn thì bạn cần xem lại thẩm quyền tịch thu của Chánh Thanh tra tới đâu (giá trị tiền), nếu vượt quá thẩm quyền thì mới trình cấp trên ban hành quyết định cưỡng chế

 3. Bình luận của bạn về bài viết này…

 4. Sau khi hết thời hạn thi hành quyết định cưỡng chế theo luật định mà vì lý do nào đó vẫn chưa được thi hành mặc dù có điều kiện để thi hành. Sau khi hết thời hạn trên, người có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế tiếp tục ra một quyết định cưỡng chế nữa để thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên.
  Nghĩa là có 02 quyết định cưỡng chế thi hành một quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cùng một nội dung, cùng một đối tượng bị cưỡng chế.
  Việc người có thẩm quyền ra hai quyết định cưỡng chế như vậy có phạm luật không?
  Mình cũng cos thắc mắc như bạn Nguyễn Tri Hùng..xin được phép lấy nội dung vướng mắc đó mong được bạn giải đáp để cùng rõ nội dung.
  Xin cảm ơn!

  • Nguyễn Quốc Sử

   HIện nay luật và nghị định không quy định thời hiệu thi hành quyết định cưỡng chế nên vẫn tổ chức thực hiện được bạn nhé

   • Trần Thanh Bình

    Nếu như khi đã ra Quyết định cưỡng chế mà Quyết định cưỡng chế đó sắp hết thời hạn nhưng vẫn chưa tổ chức cưỡng chế được hoặc người vi phạm có đơn xin gia hạn thời gian cưỡng chế để tự tháo dỡ công trình thì người ra Quyết định cưỡng chế có thể ban hành 1 Quyết định gia hạn Quyết định cưỡng chế được không hay là ban hành 1 Quyết định cưỡng chế mới?
    Xin cảm ơn

    • Nguyễn Quốc Sử

     Không ban hành quyết định cưỡng chế mới, vì chỉ ban hành mới khi quyết định cũ bị sai về thẩm quyền, nội dung. Do đó, nên ban hành 1 quyết định sửa đổi, bổ sung thời gian thực hiện quyết định cưỡng chế bạn nhé, trong quyết định nêu rõ lý do sửa đổi thời gian.

 5. đặng văn nho

  ubnd cấp xã có thể ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện quyets định xử phạt của UBND cấp huyện trong trường hợp nào vậy bạn

  • Nguyễn Quốc Sử

   Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định 166/2013/NĐ-CP thì chỉ quy định cá nhân nào ban hành quyết định xử phạt thì phải ban hành quyết định cưỡng chế và chỉ được ủy quyền cho cấp phó khi mình vắng mặc. UBND cấp xã không có thẩm quyền ban hành quyết định cưỡng chế của UBND cấp huyện mà chỉ tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế khi được giao thôi

   • không biết bạn Sử ở đâu vậy ạ? vì nếu ở TP. HCM thì m biết có QĐ 58/2013/QĐ-UBND của UBND TP. HCM về qui chế phối hợp quản lý trật tự đô thị trên địa bàn tp. theo đó, sau khi UBND xã lập biên bản mà xét thấy việc xử phạt vượt quá thẩm quyền thì chuyển hs lên UBND Huyện, UBND Huyện ban hành quyết định xử phạt hành chính kèm biện pháp khắc phục hậu quả. nếu quá 10n mà ko thực hiện biện pháp khăc phục hậu quả thì UBND cấp xã ban hành quyết định cưỡng chế.

 6. Trần Thị Tùng

  Cho mình hỏi, mình ở xã thì UBND xã có được ban hành Quyết định cưởng chế đối với trường hợp công dân trên địa bàn xã lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình phụ của gia đình trên đất lân chiếm không?

 7. Nguyễn Thị Loan

  cho em hỏi là trước khi tiến hành cưỡng chế áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thì mình cần soạn sẵn các loại biên bản và quyết định cần thiết nào để phục vụ quá trình cưỡng chế ạ ạ?
  em xin cảm ơn

  • Nguyễn Quốc Sử

   Trong Nghi định 81/2013/NĐ-CP có biểu mẫu áp dụng cưỡng chế xử lý vi phạm hành chính, bạn chế biến mẫu này thành biên bản áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.
   Biên bản đo đạc hiện trường
   Biên bản kiểm kê tài sản
   Biên bản bàn giao tài sản
   Thông báo về thời gian thực hiện cưỡng chế
   Biên bản công nhận sự tự nguyện thi hành (nếu họ tự nguyện phá dỡ…)

 8. Cho em hỏi là QĐ khắc phục hậu quả vào 01/01/2013, đến nay (11/01/2017) mới có điều kiện cưỡng chế. Vậy khi thực hiện cưỡng chế áp dụng văn bản nào? (luật xử lý vphc hay pháp lệnh xlvphc)?

  • Nguyễn Quốc Sử

   Trang tin pháp luật trả lời như sau:
   Theo Điều 156 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 quy định Áp dụng văn bản quy phạm pháp luật như sau:
   1. Văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng từ thời điểm bắt đầu có hiệu lực.
   Văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng đối với hành vi xảy ra tại thời điểm mà văn bản đó đang có hiệu lực. Trong trường hợp quy định của văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực trở về trước thì áp dụng theo quy định đó.
   2. Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn.
   3. Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản quy phạm pháp luật ban hành sau.
   4. Trong trường hợp văn bản quy phạm pháp luật mới không quy định trách nhiệm pháp lý hoặc quy định trách nhiệm pháp lý nhẹ hơn đối với hành vi xảy ra, trước ngày văn bản có hiệu lực thì áp dụng văn bản mới.
   5. Việc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật trong nước không được cản trở việc thực hiện điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Trong trường hợp văn bản quy phạm pháp luật trong nước và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó, trừ Hiến pháp.
   Như vậy, theo quy định tại Khoản 1 nêu trên thì văn bản áp dụng là văn bản đang có hiệu lực tại thời điểm xảy ra hành vi. Hành vi theo như bạn nói là xảy ra trước ngày 01/01/2013, quyết định khắc phục hậu quả ban hành ngày 1/1/2013 (nhưng mình không rõ thời hạn thi hành quyết định là bao lâu để xác định còn hay hết hiệu lực) lúc đó pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính đang có hiệu lực, đến 01/7/2013 Luật Xử lý vi phạm hành chính mới có hiệu lực.Vậy, áp dụng Luật hay pháp lệnh mới đúng?
   Theo trangtinphapluat.com thì hành vi không chấp hành biện pháp khắc phục hậu quả vẫn đang xảy ra (kéo dài từ khi có quyết định khắc phục hậu quả đến nay vẫn còn)nên áp dụng Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 166/2013/NĐ-CP để tiến hành cưỡng chế biện pháp khắc phục hậu quả bạn nhé.
   Nếu cần tư vấn cụ thể thì bạn liên hệ gmail: kesitinh355@gmail.com và phải trả phí tư vấn.
   Thân chào

   • A Sử cho e hỏi, từng bước triển khai cưỡng chế. Khi cưỡng chế mời thành phần nào tham gia, người ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là ubnd cấp huyện. có trường hợp ra quyết định xử phạt hành chính nhưng người ta ko đóng tiền thì làm cách nào

    • Nguyễn Quốc Sử

     Trước khi cưỡng chế phải xây dựng phương án cưỡng chế, trong đó nêu rõ trách nhiệm của công an, người chủ trì, người lập biên bản chung cả quá trình cưỡng chế, lập biên bản kiểm kê tài sản, biên bản đo đạc hiện trạng….
     Trường hợp không chấp hành phạt tiền thì bạn xem Nghị định 166/2013/NĐ-CP để cưỡng chế phần phạt tiền nhé.
     Để được tư vấn cụ thể bạn liên hệ email: kesitinh355@gmail.com, lưu ý có trả phí

 9. a Sử cho e hỏi theo quy định tại khoản 3 Điều 5 NĐ 166/2013 có ghi :”Thời hạn thi hành quyết định cưỡng chế là 15 ngày, kể từ ngày nhận qđ cưỡng chế”. Như vậy có 2 quan điểm: Một là, Sau 15 kể từ ngày người bị vi phạm nhận được qđ cưỡng chế mà không thực hiện thì cơ quan nhà nước mới tổ chức thực hiện việc cưỡng chế. Quan điểm hai là, kể từ ngày người vi phạm nhận được Qđ cưỡng chế thì trong thời hạn 15 ngày cơ quan nhà nước phải thực hiện xong việc cưỡng chế. Co hai qđiển hiểu như vậy a xem giúp cho. Cảm ơn

  • Nguyễn Quốc Sử

   15 ngày là thời hạn cho tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ tổ chức cưỡng chế thực hiện cưỡng chế bạn nhé, còn đối với người vi phạm thì trong quyết định xử phạt, quyết định khắc phục hậu quả đã dành thời gian chọ họ tự thực hiện, họ không tự thực hiện nên mới cưỡng chế. Và khi đã cưỡng chế thì trách nhiệm thuộc về cơ quan, cá nhân được giao nhiệm vụ cưỡng chế.

 10. Anh Sử cho em hỏi, trường hợp hết thời hạn ra quyết định xử phạt vphc => người có thẩm quyền không quyết định xử phạt vphc nhưng có thể ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (khoản 2 điều 65 luật xử lý vphc). Tuy nhiên, người vi phạm vẫn không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Vậy khi nào thì cơ quan có thẩm quyền mới được ra quyết định cưỡng chế thi hành biện pháp khắc phục hậu quả ạ?

 11. a sử có thể cho e xin số điện thoại không ạ?có vấn đề vướng mắc xin được gọi để trao đổi với anh. Em cảm ơn

 12. trình thị ngoan

  a ơi , giúp em với ah. cho em hỏi xã em ban hành quyết định cưỡng chế khắc phục hậu qur đối với hộ vi phạm đất đai, thời gian giao cho hộ là 15 ngày. đến ngày 14 hộ khiếu nại lại , vì trong quyết định cưỡng chế xác định sai số thửa vi phạm. vậy cho em hỏi trong quyết định ghi sai số thửa vi phạm thì xã có hủy được quyết định trên và ban hành quyết định mới không, thời hạn giao cho hộ sắp hết rồi. cảm ơn a

  • Nguyễn Quốc Sử

   Theo quy định tại Điều 6b Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 97/2017/NĐ-CP thì Hủy bỏ, ban hành quyết định mới về xử lý vi phạm hành chính trong các trường hợp sau:

   1. Người đã ban hành quyết định về xử lý vi phạm hành chính phải hủy bỏ toàn bộ nội dung quyết định khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Có vi phạm quy định pháp luật về thẩm quyền, thủ tục xử lý vi phạm hành chính;

   b) Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 Luật xử lý vi phạm hành chính;

   c) Giả mạo, làm sai lệch hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính quy định tại khoản 10 Điều 12 Luật xử lý vi phạm hành chính;

   d) Có quyết định khởi tố vụ án của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự đối với vụ việc vi phạm có dấu hiệu tội phạm theo quy định tại khoản 3 Điều 62 Luật xử lý vi phạm hành chính.

   2. Tùy thuộc vào tính chất, mức độ sai sót, người đã ban hành quyết định về xử lý vi phạm hành chính phải hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ nội dung quyết định khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Có sai sót về nội dung làm thay đổi cơ bản nội dung của quyết định;

   b) Quyết định giải quyết khiếu nại của người hoặc cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại được ban hành dẫn đến việc thay đổi căn cứ, nội dung của quyết định về xử lý vi phạm hành chính.

   3. Trong các trường hợp sau đây, nếu có căn cứ để ban hành quyết định mới về xử lý vi phạm hành chính thì người đã ban hành quyết định phải ban hành quyết định mới hoặc chuyển người có thẩm quyền ban hành quyết định mới:

   a) Các trường hợp quy định tại các điểm a, b và c khoản 1, khoản 2 Điều này;

   b) Có bản án, quyết định của Tòa án về việc hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ quyết định về xử lý vi phạm hành chính bị khởi kiện.”
   Và tại Điều 6a Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 97/2017 thì Sửa đổi, bổ sung, đính chính quyết định về xử lý vi phạm hành chính như sau:

   1. Quyết định về xử lý vi phạm hành chính được sửa đổi, bổ sung khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Có sai sót về kỹ thuật soạn thảo làm ảnh hưởng đến nội dung của quyết định;

   b) Có sai sót về nội dung nhưng không làm thay đổi cơ bản nội dung của quyết định.

   2. Quyết định về xử lý vi phạm hành chính được đính chính khi có sai sót về kỹ thuật soạn thảo mà không làm ảnh hưởng đến nội dung của quyết định.

   3. Khi phát hiện quyết định về xử lý vi phạm hành chính có sai sót thuộc các trường hợp quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này, người đã ban hành quyết định về xử lý vi phạm hành chính tự mình hoặc theo yêu cầu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị của người đó có trách nhiệm sửa đổi, bổ sung hoặc đính chính những nội dung sai sót trong quyết định.

   4. Quyết định sửa đổi, bổ sung, văn bản đính chính quyết định về xử lý vi phạm hành chính là những văn bản gắn liền với quyết định về xử lý vi phạm hành chính đã được ban hành và được lưu trong hồ sơ xử lý vi phạm hành chính.”
   Căn cứ vào quy định trên và trường hợp của bạn chỉ là sai số thửa nên căn cứ Điều 6a chỉ cần đính chính quyết định chứ không cần hủy bạn nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *