Vướng mắc trong thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân

Hiện nay nhiều địa phương đang lúng túng trong việc xác nhận quan hệ nhân thân theo yêu cầu của cá nhân như: xác nhận quan hệ cha mẹ con, xác nhận 2 người là anh, em (chị, em), xác nhận giấy cam đoan chưa đăng ký kết hôn với ai, xác nhận một người đã chết…Một số nơi thì UBND cấp xã xác nhận theo nội dung yêu cầu của công dân là đúng nhưng cũng có nơi chỉ chứng thực chữ ký chứ không xác nhận nội dung người khai là đúng đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện giao dịch của người dân.

Vậy, pháp luật quy định như thế nào về việc xác nhận quan hệ nhân thân (quan hệ vợ, chống; quan hệ cha mẹ con, quan hệ anh/chị/em; giấy cam đoan chưa đăng ký kết hôn với ai…).

Quy định về xác nhận nhân thân

Về thẩm quyền chứng thực cũng như các nội dung, giấy tờ không được chứng thực của UBND cấp xã được quy định tại Nghị định 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch. Theo đó, UBND cấp xã có thẩm quyền chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản (kể cả văn bản bằng tiếng nước ngoài).

Quy định về xác nhận quan hệ nhân thân
Quy định về xác nhận quan hệ nhân thân

Các trường hợp không chứng thực chữ ký theo Khoản 3 Điều 25 và Khoản 4 Điều 22 Nghị định 23/2015/NĐ-CP gồm: Bản chính có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân.

Như vậy, hiện nay chỉ có Nghị định 23/2015/NĐ-CP có quy định về thẩm quyền chứng thực của UBND cấp xã, không có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định về việc xác nhận của UBND cấp xã lên các giấy tờ, văn bản của cá nhân. Căn cứ vào quy định Nghị định 23/2015/NĐ-CP, các địa phương khi tiếp nhận yêu cầu xác nhận nhân thân của cá nhân, thường xác nhận chữ ký của người khai là đúng, không xác nhận nội dung. Tuy nhiên, việc xác nhận chữ ký trên các giấy tờ cá nhân tự lập về yêu cầu xác nhận nhân thân không phải lúc nào cũng đúng pháp luật, chẳng hạn như xác nhận giấy cam đoan độc thân thì đây là một hình thức xác nhận tình trạng độc thân theo quy định của Luật Hộ tịch, hay như xác nhận quan hệ vợ chồng, quan hệ cha mẹ con cũng là một dạng của giấy tờ hộ tịch, đó là giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh.

Không thực hiện chứng thực chữ ký

Và theo hướng dẫn tại mục 3 Công văn 842/HTQTCT-HT ngày 26/5/2016 của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực thì “Trong thời gian vừa qua, một số UBND cấp xã, Phòng Công chứng chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản có nội dung như: Cam đoan chưa kết hôn với ai (giống như giấy tuyên thệ); giấy xin xác nhận có nội dung như giấy khai sinh…

(Quy định về xác nhận của UBND cấp xã quá nhiều rủi ro)

Mặc dù những giấy tờ này không thuộc quy định tại Điều 25 Nghị định 23/2015/NĐ-CP nhưng nội dung của nó là giấy tờ hộ tịch mà pháp luật quy định phải cấp theo mẫu như “Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân”, “Giấy khai sinh”…Đề nghị Sở Tư pháp quán triệt, hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan thực hiện chứng thực, trong trường hợp người dân yêu cầu chứng thực chữ ký trong những giấy tờ có nội dung như trên thì đề nghị thực hiện theo quy định của pháp luật hộ tịch; không chứng thực chữ ký trong các giấy tờ có nội dung như trên“.

Tùy từng trường hợp mà áp dụng

Trangtinphapluat.com cho rằng, trường hợp công dân yêu cầu xác nhận nhân thân mà xuất trình đầy đủ các giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân như (đã có giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, giấy xác nhận tình trạng độc thân) thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ giải thích cho công dân không cần phải xác nhận vì các giấy tờ đã thể hiện rõ quan hệ nhân thân. Và thẩm quyền của UBND cấp xã không có quy định xác nhận các nội dung trên.

Thẩm quyền xác nhận quan hệ nhân thân
Thẩm quyền xác nhận quan hệ nhân thân

Trường hợp công dân không xuất trình được các loại giấy tờ (Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, giấy xác nhận tình trạng độc thân) mà yêu cầu xác nhận quan hệ vợ chồng, quan hệ cha mẹ con, tình trạng hôn nhân thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh, cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định của Luật Hộ tịch chứ không vận dụng Nghị định 23/2015/NĐ-CP để xác nhận chữ ký. Và đặc biệt lưu ý KHÔNG NÊN xác nhận nội dung là đúng, vì pháp luật không có quy định thủ tục xác nhận nội dung là đúng và việc công nhận các mối quan hệ đó thuộc các thủ tục khác như hộ tịch hoặc tranh chấp dân sự.

Trường hợp công dân yêu cầu xác nhận nhân thân mà không thuộc trường hợp có nội dung tương tự các giấy tờ hộ tịch (quan hệ cha mẹ con, quan hệ vợ chồng, tình trạng độc thân) thì UBND cấp xã tiến hành chứng thực chữ ký trên văn bản yêu cầu xác nhận nhân thân đó và lưu ý cũng không xác nhận nội dung là đúng.

(Hướng dẫn thủ tục xác nhận sơ yếu lý lịch xin việc)

Rất mong nhận được ý kiến trao đổi của bạn đọc về việc công dân yêu cầu UBND cấp xã xác nhận nhân thân để thực hiện các hợp đồng, giao dịch liên quan. Ý kiến vui lòng để lại ở mục bình luận bên dưới.

Rubi

Tác giả Nguyễn Quốc Sử

Chuyên Tư vấn về xử lý vi phạm hành chính.- Quảng cáo trực tuyến: Textlink, bài viết quảng cáo...Nhận làm bài giảng powerpoint tuyên truyền Liên hệ: kesitinh355@gmail.com. Điện thoại: 0935634572

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *