Trang chủ / HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT / Xây dựng chuồng trại có phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất?

Xây dựng chuồng trại có phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất?

Một số bạn đọc hỏi trangtinphapluat.com: Trường hợp đất trồng cây hằng năm chuyển sang đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm có phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không? và việc xây dựng các công trình này ở nông thôn có phải xin phép xây dựng hay không?

Trangtinphapluat.com trả lời như sau (mang tính tham khảo)

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2017 của Chính phủ  sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật đất đai thì:

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép
Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép

Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

a) Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác gồm: đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt; đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm;

(Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, phạt chủ đất hay phạt người mua đất?)

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm;

c) Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm;

d) Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở;

đ) Chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.”

Như vậy, theo quy định tại Thông tư 33 thì trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hằng năm sang đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm không phải xin phép nhưng phải đăng ký biến động.

Việc xây dựng chuồng trại có phải xin phép xây dựng hay không?

Theo quy định tại điểm K Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng thì: Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa, được miễn giấy phép xây dựng.

Việc xây dựng chuồng trại có phải xin phép xây dựng hay không?
Việc xây dựng chuồng trại có phải xin phép xây dựng hay không?

Như vậy, nếu ở khu vực nông thôn chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt thì  công trình xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm được miễn giấy xây dựng, nếu đã có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt thì phải xin phép xây dựng. Trường hợp buộc phải xin phép mà không xin giấy phép thì bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

(Quy định mới về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nông thôn)

(Vướng mắc trong xử phạt hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất)

rubi

Tác giả Nguyễn Quốc Sử

Blog chia sẻ thông tin pháp luật - Tư vấn pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, đất đai, xây dựng; tư vấn lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình... - Quảng cáo trực tuyến: Textlink, bài viết quảng cáo... Liên hệ: kesitinh355@gmail.com. Điện thoại: 0935634572

2 Bình luận

  1. hoàng văn kiên

    anh Sử tư vấn giúp tôi tình huống nhé: Trường hợp xây dựng CT nhà ở không có GPXD ở đô thị bị chủ tịch TPho xử phạt HC 25 trđ, nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình cho thợ và máy móc để thi công XDCT. Để đảm bảo thi hành QĐXP thì cần thực hiện biện pháp ngăn chặn là tạm giữ tang vật phương tiện được sử dụng cho vi phạm. Trong TH này Chủ tịch UBND phường của tôi có được tạm giữ tang vật PT vi phạm hay phải cấp trên (khoản 3 điều 125 Luật XLVPHC quy định người có thẩm quyền xử phạt tịch thu tang vật thì có thẩm quyền tạm giữ tang vật …)

    • Nguyễn Quốc Sử

      Theo tôi trong tình huống này thì Chủ tịch UBND phường có quyền ban hành quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính vì Khoản 1 Điều 38 Luật xlvphc có quy định Chủ tịch UBND cấp xã có quyền tịch thu tang vật vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức xử phạt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *